Thời Gian Làm việc: 8:00 - 17:00, Thứ 2 - Thứ 6
Email: info@vinagi.vn
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Chính phủ giục Bộ Công thương sớm có cơ chế mua bán điện trực tiếp

Thứ 4, 25/10/2023

Administrator

939

Thứ 4, 25/10/2023

Administrator

939

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá, cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp là rất quan trọng và cấp bách nhưng đến nay chính sách này vẫn chậm được ban hành, chưa đáp ứng yêu cầu...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về cơ chế mua bán điện trực tiếp, giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (DPPA).
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc ban hành cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp là rất quan trọng và cấp bách để triển khai thực hiện hiệu quả việc đầu tư phát triển nguồn điện, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công thương khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, đến nay cơ chế, chính sách này vẫn chậm được ban hành, chưa đáp ứng yêu cầu.

 

Do đó, lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Về cơ chế mua bán điện trực tiếp hiện đã có kinh nghiệm quốc tế, yêu cầu thực tế tại Việt Nam với căn cứ chính trị và căn cứ pháp lý. Trên cơ sở đó, Bộ Công thương khẩn trương rà soát, làm rõ thẩm quyền ban hành hướng dẫn của Bộ trưởng các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và dự thảo, thẩm định và ban hành theo đúng quy định.

Đối với nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ động, phối hợp chặt chẽ với đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021" để đề xuất đưa vào nghị quyết giám sát chuyên đề nội dung này - là một trong những nhiệm vụ giải pháp cần làm ngay.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ trước ngày 25/10/2023.

Trước đó, Bộ Công thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Theo Bộ Công thương, đối với trường hợp mua bán điện thông qua đường dây tư nhân kết nối trực tiếp, đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để triển khai.

Tại báo cáo này, Bộ Công thương đưa ra hai trường hợp mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn thuộc nhóm sản xuất.

Trường hợp thứ nhất là mua bán điện thông qua đường dây riêng do tư nhân đầu tư. Với trường hợp này, đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn khi mua bán điện không bị giới hạn về các điều kiện như công suất, sản lượng, cấp điện áp đấu nối, mục đích sử dụng điện...

Đồng thời, Bộ Công thương cho rằng, việc thực hiện đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để triển khai, vì vậy, cơ quan này sẽ hướng dẫn các đơn vị theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với trường hợp thứ hai, mua bán điện thông qua hệ thống lưới điện quốc gia giữa đơn vị phát điện và khách hàng. Trường hợp này, bên phát điện và bên mua điện vẫn phải thông qua đơn vị bán lẻ điện là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo Bộ Công thương, yêu cầu đặt ra là đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện gió hoặc mặt trời phải đấu nối vào hệ thống điện quốc gia và có công suất đặt từ 10MW trở lên.

Chia sẻ:

Liên Hệ Qua Hotline: 0888 727 338